Vì sao máy lạnh nhà bạn có mùi hôi và bạn không biết tại sao?

Vì sao máy lạnh nhà bạn có mùi hôi và bạn không biết tại sao?

Hiện tại thời tiết đang mùa nắng nóng nên máy lạnh là thiết bị giúp chúng ta cảm thấy thoải mái khi ở trong phòng, nó giúp chúng ta dễ chịu và tận hưởng không khí mát lạnh và trong lành.

Vì sao máy lạnh nhà bạn có mùi hôi và bạn không biết tại sao?

Sau một thời gian sử dụng tự dưng chúng ta mở máy lạnh lên và mùi hôi trong máy lạnh tỏa ra xộc vào mũi thật khủng khiếp, chúng ta không thể chịu đựng được và phải xử lý ngay, sau đây mình xin liệt kê sơ sơ một số nguyên nhân và hướng giải quyết để các bạn tham khảo nha.

 • Khi máy lâu ngày không được vệ sinh, thì sẽ phát sinh vi khuẩn, nấm mốc: sau một thời gian dài sử dụng mà máy lạnh không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn, chất nhờn bám vào, đặc biệt là vào thời tiết nóng ẩm. Nên khi máy hoạt động thì máy sẽ thổi luồng gió có mùi hôi hám này ra ngoài.
 • Máy thổi ra có mùi hôi gas hoặc bị rò rỉ khí gas: đây là trường hợp phổ biến, khi máy lạnh thổi ra có mùi hôi thông thường là do bị rò rỉ khí gas, việc rò rỉ khí gas này là do đường ống dẫn gas bị xuống cấp nên gas bị xì do quá trình sử dụng lâu năm, các mối hàn bị rỉ sét, đường dẫn gas bị hở. Những lý do này làm mùi gas thoát ra bên ngoài nên mới có mùi hôi khó chịu. Việc rò rỉ gas này ra ngoài có thể gây hại cho cơ thể của mọi người trong gia đình, nó dễ gây ngộ độc, khó thở,…
 • Ống xả nước của máy lạnh có vấn đề: đây cũng là một trường hợp khá phổ biến, việc lắp đặt ống thoát nước của máy lạnh khi nối ra ngoài trùng vào đường ống thoát nước sinh hoạt của gia đình thì mùi hôi trong đường ống thoát nước sẽ bị hút vào trong máy lạnh nên mùi hôi của ống nước sẽ được mang vào phòng.
 • Côn trùng chui vào ống thải bị mắc kẹt và chết ở đó: mùi hôi của máy lạnh tỏa ra cũng có khi là do các loại côn trùng như: gián, chuột,… nó chui vào đường ống thoát nước mà bị mắc kẹt không ra bên ngoài được và chết ở đó nên khi máy lạnh mở lên mùi hôi thối sẽ xộc vào phòng.
Một số cách khắc phục máy lạnh khi có mùi hôi

Một số cách khắc phục máy lạnh khi có mùi hôi như sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ điều hòa, kiểm tra kỹ lại các đường ống nước thải điều hòa, ống dẫn khí gas điều hòa,…
 • Bạn chọn chế độ chạy khô Dry trước khi tắt máy khoảng 5-10 phút.
 • Sau đó kiểm tra ống thoát nước của máy lạnh có chắc chắn được nối đi riêng cho máy lạnh hay không, không nối chung với các loại ống thải nước sinh hoạt khác của gia đình. Cần kiểm tra kỹ và vệ sinh đường ống gas để đảm bảo gas không bị rò rỉ gây mùi hôi.
 • Các bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ và vệ sinh các lưới lọc để đảm bảo không có nấm mốc, bụi bẩn trong máy lạnh.

Ngoài ra các bạn cũng cần phải vệ sinh phòng sạch sẽ, khô ráo và cũng cần mở cửa sổ để phòng được thoáng, các mùi hôi cũ cũng được thoát ra bên ngoài.

Bạn có thể tham khỏa thêm sản phẩm hộp che ống ga máy lạnh Fineduct để bào vệ toàn diện cho máy lạnh cũng như đảm bảo độ thẩm mỹ cho căn nhà của bạn!

Xem thêm:

tai-sao-may-lanh-lai-keu

Nguyên nhân và cách khắc phục tại sao máy lạnh bị kêu

Trong quá trình sử dụng sẽ có những lúc máy lạnh của chúng ta bị kêu to đó là một trong những vấn đề mà chúng ta hay gặp phải, tuy nó không phải là lỗi hư hỏng gì nghiêm trọng nhưng nó ồn làm cho chúng ta nghe cảm thấy khó chịu và sẽ mất ngủ.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị kêu khi đang hoạt động, tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau sao cho phù hợp.

Quạt gió bị bẩn

Quạt gió bị bẩn

Nếu chúng ta không làm vệ sinh bảo dưỡng định kỳ thì quạt gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn đó là lý do thường gây ra tiếng kêu của máy lạnh và nó cũng làm giảm khả năng làm mát của máy.

Lúc đó bạn chỉ cần tháo hoặc nhấc nắp ở mặt trước điều hòa lên, sau đó lau chùi cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt. Sau khi bạn vệ sinh sạch sẽ xong máy lạnh sẽ không còn kêu nữa mà không khí thổi ra trong lành và mát mẻ hơn nhiều.

Máy lạnh bị đặt kênh, lệch không cân bằng

Trong quá trình sử dụng máy lạnh sẽ rung lắc khá nhiều nên các ốc vít sẽ bị lỏng ra, vì thế khi máy hoạt động sẽ khiến cho máy va đập vào tường tạo ra tiếng ồn lớn gây khó chịu. Bạn kiểm tra xem nếu máy lạnh bị lỗi này thì gọi cho các anh kỹ thuật đến kiểm tra và siết chặt ốc vít lại, sẵn tiện bảo dưỡng máy luôn.

Máy lạnh bị lắp đặt sai quy cách

Nếu bạn lắp máy lạnh trên một bức tường bị lòi lõm thì máy lạnh cũng có thể phát ra tiếng ồn, lúc đó bạn hãy lấy một miếng lót chiêm vào giữa máy lạnh với tường thì sẽ giảm được tiếng ồn phát ra.

Ngoài ra khi lắp đặt các bạn cũng nên lắp dàn nóng và dàn lạnh vào 2 bức tường khác nhau chứ nếu lắp chung một bức tường thì khi máy hoạt động 2 dàn này chung một bức tường nó sẽ cộng hưởng âm thanh làm phát ra tiếng ồn rất lớn và khó chịu.

Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt

Khi cửa đóng mở điều hòa bị nứt thì gió thổi ra từ trong máy sẽ phát ra tiếng kêu lớn, nếu vết nứt nhỏ thì dùng keo chuyên dụng dán vào là hết, nhưng nếu vết nứt lớn quá thì phải thay cửa mới để khỏi phải nghe tiếng ồn mỗi ngày.

Trong quá trình sử dụng máy lạnh nếu nghe thấy tiếng nước chảy trong đường ống thì hãy gọi các anh kỹ thuật đến bảo dưỡng máy lạnh, xem là thổi nitơ, nạp gas hay hút chân không. Nếu nghe tiếng rắc rắc khi tắt mở máy thì cũng không có vấn đề gì vì lúc đó lớp vỏ máy lạnh bị giãn nở ra nên gây ra tiếng động này, đây là hiện tượng bình thường nên các bạn đừng lo lắng.

Bạn có thể tham khỏa thêm sản phẩm hộp che ống ga máy lạnh Fineduct để bào vệ toàn diện cho máy lạnh cũng như đảm bảo độ thẩm mỹ cho căn nhà của bạn!

Xem thêm:

khi-nao-biet-may-lanh-het-gas

Khi nào biết máy lạnh hết gas? Làm sao biết máy lạnh hết gas?

Khi bạn sử dụng máy lạnh một thời gian thì lượng gas trong máy lạnh sẽ hết nhưng dấu hiệu nào để bạn có thể nhận biết được máy lạnh nhà bạn đã hết gas và cần phải nạp thêm vào? Vậy khi nào biết máy lạnh hết ga?

Làm sao biết máy lạnh hết gas?

Gas máy lạnh là một yếu tố quan trọng nó quyết định độ lạnh của máy lạnh vì vậy sau một thời gian sử dụng nếu máy lạnh nhà bạn có dấu hiệu ít lạnh hoặc không lạnh, máy hoạt động liên tục nhưng không có mát là có khi máy lạnh nhà bạn đã hết gas, nếu mình mà không nhận biết sớm để thay gas thì máy cứ hoạt động mà không lạnh còn làm tăng thêm điện năng tiêu thụ gây tốn thất nhiều chi phí.

Khi thấy máy lạnh nhà mình có những biểu hiện trên hoặc kèm thêm một số biểu hiện như: có mùi hôi, báo lỗi mạch điện, đóng tuyết dàn lạnh và hoạt động lâu mà không lạnh theo đúng nhiệt độ đã cài đặt,… Nếu máy lạnh nhà bạn thuộc loại inverter thì máy sẽ bật tắt liên tục và không có lạnh mấy thì đấy là dấu hiệu của hết gas. Lúc đó các bạn hãy gọi cho trung tâm bảo dưỡng hoặc các anh thợ chuyên nghiệp về máy lạnh đến để nạp thêm gas vào máy lạnh để máy có thể hoạt động lại bình thường.

Gas bơm máy lạnh

Máy lạnh mà sử dụng thông thường thì rất ít khi bị thiếu gas vì loại chất này rất bền và không hao hụt mấy khi máy hoạt động, việc bị thiếu gas sớm có khi là do máy gặp những trường hợp sau:

 • Đường ống dẫn gas bị rò rỉ ngay mối nối, mối hàn của dàn nóng, dàn lạnh mà người dùng không phát hiện dẫn đến lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài.
 • Vặn van chưa khít.
 • Máy lạnh không vệ sinh sạch sẽ nên bụi bẩn lâu ngày bám vào làm tắt nghẽn đường ống dẫn gas nên lượng gas nạp vào máy lạnh không đủ để làm lạnh.
 • Bị xì dàn nóng hoặc dàn lạnh
 • Bị xì hoặc vỡ đường ống dẫn gas do lâu ngày bị oxy hóa.

Để tránh gặp trường hợp bị thiếu gas như vậy thì khi mua máy lạnh về cần phải lắp đặt và kiểm tra thật kỹ càng, khu vực để dàn nóng phải được che chắn cẩn thận để khỏi bị tác động oxy hóa của môi trường.

Kiểm tra thật kỹ càng sau khi bơm gas vào máy lạnh

Các bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ để kịp thời phát hiện và sửa chữa ngay nếu máy nhà mình đang gặp phải sự cố gì trong quá trình sử dụng. Khi máy lạnh bị hết gas thì phải thay gas mới để đảm bảo máy lạnh được hoạt động luôn ổn định, các bạn hãy gọi điện cho các anh nhân viên kỹ thuật hoặc trung tâm bảo dưỡng đến thay gas để đảm bảo an toàn và cũng có thể kiểm tra bảo dưỡng máy định kỳ luôn.

Bạn có thể tham khỏa thêm sản phẩm hộp che ống ga máy lạnh Fineduct để bào vệ toàn diện cho máy lạnh cũng như đảm bảo độ thẩm mỹ cho căn nhà của bạn!

Xem thêm: