Vì sao máy lạnh không mát? Và cách xử lý

Mùa hè nóng bức mà được ngồi trong phòng máy lạnh thì tuyệt vời còn gì bằng, nhưng nếu được ngồi trong máy lạnh mà vẫn cảm thấy nóng bức thì lúc đó sẽ rất là khó chịu, mặc dù đã bật hết công suất rồi mà vẫn không lạnh. Vì sao máy lạnh không mát?

Những lý do thông thường mà máy lạnh không mát hay gặp phải như sau:

Máy lạnh không mát do quá bẩn

Máy lạnh của chúng ta hoạt động lâu ngày mà không vệ sinh, bảo dưỡng thì lớp bụi bẩn nó bám dày đặc khiến không khí mát không thoát ra bên ngoài được, đó là lý do tại sao máy lạnh đã bật hết công suất rồi mà vẫn không lạnh được. Việc không vệ sinh này cũng khiến máy lạnh chúng ta chạy tốn điện hơn rất nhiều.

Máy lạnh không mát do quá bẩn

Cách khắc phục vấn đề này thì chỉ có thể gọi đơn vị vệ sinh máy lạnh đến vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng nó, hoặc mình cũng có thể tự vệ sinh máy lạnh của chúng ta nhưng với điều kiện các bạn lúc đầu mới mua máy lạnh về hãy sử dụng tấm lọc máy điều hòa dán vào để lọc các lớp bụi bẩn bám vào máy, sau khi hoạt động một thời gian thì mình chỉ cần tháo tấm lọc này xuống và vệ sinh tấm lọc thôi là xong rất đơn giản.

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Khi lắp đặt máy lạnh việc lắp ráp ống gas cũng rất quan trọng nếu lắp không chuẩn thì ống gas sẽ bị rò rì và thoát ra bên ngoài nên gas sẽ rất nhanh hết và lượng gas nạp vào máy lạnh không đủ để làm lạnh không khí trong phòng. Các biểu hiện khi gần hết gas thông thường sẽ có tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh, dòng điện hoạt động sẽ thấp hơn so với máy bình thường, các dòng máy hiện đại bây giờ sẽ chạy khoảng 10-15 phút rồi tắt và báo lỗi.

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Cách khắc phục hiện tượng trên là hãy gọi cho trung tâm bảo dưỡng máy lạnh đến để thay gas và nhớ nạp gas đều đặn 2 lần/ năm để đảm bảo máy lạnh luôn luôn hoạt động tốt.  

Máy lạnh bị hỏng tụ

Máy lạnh chạy với công suất cao mà không lạnh thì có khi là do bị hỏng tụ, lý do có khi là luôn để máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, bị chạy quá tải, block phải chạy trong thời gian dài và không ngắt được, khi máy lạnh bị hỏng tụ thì chỉ có quạt gió hoạt động nó chỉ quạt thôi chứ không lạnh giống như máy quạt bình thường nên sẽ không mát.

Máy lạnh bị hỏng tụ

Khi tụ bị hỏng thì liên hệ trung tâm bảo dưỡng đến thay tụ mới cho điều hòa là xong, sau khi thay tụ mới thì máy lạnh sẽ hoạt động lại bình thường. Vào những ngày nắng nóng mấy đi nữa các bạn cũng đừng nên để nhiệt độ quá thấp mà hãy duy trì nhiệt độ khoảng 26-30 độ để đảm bảo sức khỏe cho chúng ta.

Máy nén bị hỏng

Máy nén là một bộ phận quan trọng trong máy lạnh, khi máy nén bị hư hỏng thì máy lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thoát ra bên ngoài không còn lạnh nữa. Lý do máy nén bị hư có khi là do bị lỗi mạch điều khiển hoặc do mất nguồn cấp,…

Máy nén bị hỏng

Khi máy lạnh bị lỗi này thì gọi trung tâm bảo dưỡng đến thay máy nén mới

Máy lạnh bị chảy nước

Khi máy lạnh bị chạy nước thì có khi do đường ống thoát nước, đường ống bị tắt nghẽn dẫn đến không thoát được nước ra bên ngoài nên khả năng làm lạnh cũng bị giảm đáng kể.

Máy lạnh bị chảy nước

Lúc này các bạn cần phải gọi trung tâm bảo dưỡng đến kiểm tra máy lạnh của nhà mình, thay đường ống thoát nước mới và bảo dưỡng máy lạnh để máy hoạt động lại bình thường.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp của việc mở máy lạnh mà lại không mát, hy vọng bài này sẽ giúp ích được cho các bạn có thể xem tham khảo và áp dụng. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Bạn có thể tham khỏa thêm sản phẩm hộp che ống ga máy lạnh Fineduct để bào vệ toàn diện cho máy lạnh cũng như đảm bảo độ thẩm mỹ cho căn nhà của bạn!

Xem thêm: Cách nhận biết máy lạnh có bao nhiêu ngựa? Lựa chọn công suất phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *